Với không ít người tham gia Facebook, niềm vui của họ đôi khi chỉ là thấy có thông báo mới hay nhận được một tin nhắn từ một ai đó. Tuy nhiên, gần đây khi kiểm tra thông báo họ lại cảm thấy thất vọng khi đó là những tin nhắn rác như mời bán hàng đa cấp, quảng cáo phần mềm, bán căn hộ…

Những tài khoản spam này (hoặc tự nguyện, hoặc bị hack) sẽ dùng phần mềm tự động gửi tin nhắn tới nhiều người khác. Với cơ chế lan truyền kiểu “friends of friends” (bạn của bạn), nạn nhân không cần kết bạn với tài khoản spam cũng vẫn phải hứng chịu hàng chục tin nhắn không mong muốn. Bên cạnh đó, phần mềm còn đưa tên người nhận vào trong nội dung tin nhắn để tăng độ tin cậy.

Một số hành viên nhận xét rằng tình trạng spam hiện nay diễn ra tràn lan như một “dịch bệnh” trong khi Facebook chưa cung cấp một bộ lọc thực sự hiệu quả. 

Các tin nhắn spam thường đến từ “friends of friends” và nội dung có nhắc đến tên người nhận để tăng thêm phần tin cậy.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật của FPT, nếu muốn chặn tin nhắn không mong muốn từ người lạ, có thể thiết lập bằng cách vào Settings (Cài đặt) chọn Privacy (Quyền riêng tư).

Tại mục Who can contact me? (Ai có thể liên hệ với tôi?), tìm câu hỏi Whose messages do I want filtered into my Inbox? (Tôi muốn tin nhắn của ai xuất hiện trong Inbox?) và chọn Edit (Chỉnh sửa). Tại đây, bấm vào Strict Filtering (Lọc nghiêm ngặt), khi đó gần như chỉ bạn bè mới có thể gửi tin nhắn cho người sử dụng, còn thông điệp từ người lạ sẽ nằm trong mục Other.

FB-5-7113-1436320799.jpg

Chế độ Lọc nghiêm ngặt (Strict Filtering) giúp ngăn spam nhưng lại khiến người dùng bỏ lỡ tin nhắn từ những người chưa kết bạn.

Tuy nhiên, cách phòng chống này chỉ có thể lọc spam từ những người chưa kết bạn, chứ không thể chặn tin nhắn rác đến từ bạn bè đã bị kẻ xấu hack tài khoản. Bên cạnh đó, chế độ “Lọc nghiêm ngặt” cũng gây bất tiện do người dùng có thể bỏ sót một số tin nhắn quan trọng từ người mà họ chưa kết nối trước đó.

Ông Nguyễn Minh Đức khuyến cáo, người dùng Facebook cũng nên tỉnh táo để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, vô tình trở thành công đi phát tán spam, làm phiền đến bạn bè và ảnh hưởng tới uy tín của chính mình.

FB-2-6814-1436320799.jpg

Người dùng nên tỉnh táo khi bấm vào các đường link trong tin nhắn, nhất là khi dẫn đến website yêu cầu nhập mật khẩu, tải file… 

“Ban đầu, kẻ xấu ăn cắp được tài khoản của một số người và dùng tài khoản đó gửi các tin nhắn tới những người khác (kể cả không phải là bạn bè) để tiếp tục lừa đảo như mạo danh các chương trình trao thưởng, nạp thẻ điện thoại…”, ông Đức mô tả. “Khi nhận được tin nhắn có yêu cầu bấm vào website để nhập mật khẩu, nạp số thẻ điện thoại, tải file… chúng ta tốt nhất không nên bấm vào. Hãy tìm cách hỏi lại người gửi (nếu là bạn của mình) qua một kênh khác, như gọi điện thoại, để biết chắc đó là lừa đảo hay không”.

Châu An

Ảnh: Nguyễn Minh Đức



from WordPress http://ift.tt/1dKXzfa
via camera chong trom
Phản ứng: